Zalo
078 675 7979

15 mẹo để tăng tốc độ website wordpress của bạn

WordPress là một trong những nền tảng quan trọng trong xây dựng website. Cùng với những tính năng vượt trội, wordpress ngày càng phổ biến trong cộng đồng các nhà lập trình website. Tuy nhiên một trong những điểm yếu cơ bản của thiết kế website WordPress là tốc độ xử lí có thể bị chậm gây ảnh hưởng tiêu cực đến tương tác giữa website và người sử dụng.

Một thống kê của Microsoft Bing cho thấy nếu một website mất hơn 2 giây để tương tác với người sử dụng thì có thể làm giảm mức độ hài lòng đến 3.8%. Ngoài ra, việc này khiến doanh thu sụt giảm 4.3% trên một người sử dụng và giảm việc click của người dùng khoảng 4.3%. Những báo cáo số liệu trên cho thấy được tầm quan trọng của việc tăng tốc độ website WordPress. Đây là một điểm yếu có thể được khắc phục nếu nhà lập trình có ý niệm và chủ động thực hiện các một trong những biện pháp sẽ được đề cập trong bài để đề phòng.

 

15 mẹo để tăng tốc độ website wordpress của bạn hiệu quả hơn

 

1 . Chọn một hosting tốt để thiết kế website WordPress

 

thiết kế website wordpress

 

Shared host là sự lựa chọn của nhiều nhà lập trình web vì nó không giới hạn lượt tương tác với website tuy nhiên vấn đề nghiêm trọng của shared host là tốc độ xử lí website chậm, có thể đứng website vào lúc cao điểm. Do đó lựa chọn một hosting chuyên nghiệp vô cùng quan trọng. Để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tương tác của website với người sử dụng, cần chọn hosting sử dụng PHP Handler là SuPHP, FastCGI. Đây là những host được nhận xét là mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện tốc độ của website như không cần nhập lại thông tin đăng nhập FTP của hosting khi cài plugin thông quăp-admin, ít tốn tài nguyên CPU hơn nếu dùng Fast CGI. Ngoài ra, WP hosting là host được giới thiệu nhiều với việc cải thiện tốc độ giúp thiết kế website worpress tốt và chất lượng dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp.

 

2. Bắt đầu với một framework hay theme vững chãi

 

thiết kế website wordpress

 

Twenty Fifteen “framework” được đánh giá là khá nhẹ và có tốc độ xử lí nhanh. Điều này được tạo nên do Twenty Fifteen “framework” giữ các “guts” luôn đơn giản trong khi nhiều framework khác có nhiều “guts” dư thừa dẫn đến làm chậm tốc độ của website.

 

3 . Chọn một plugin hiệu quả

thiết kế website wordpress

 

 

Tính hiệu quả của WordPress plugin là điều không thể chối cãi  Tuy nhiên ngay cả một số wordpress plugin tốt nhất cũng gặp vấn đề với những loại ẩn vì chúng tăng tốc độ của website một cách ào ạt. Tất cả những Plugin tốt nhất có thể tìm thấy trên WordPress.org được miễn phí và dễ sử dụng. We Total Cache là một trong những plugin hiệu quả cao nhưng dễ cài đặt và sử dung

 

4 .  Sử dụng Content delivery network (CND)

 

thiết kế website wordpress

 

CND là lựa chọn phổ biến của nhiều blog lớn như copyblogger. Hệ thống này sẽ lấy tất cả các file thống kê và cho phép người sử dụng tải về với tốc độ nhanh nhất bằng việc truyền file dữ liệu đó đến đường truyền gần với người sử dụng nhất, Ngoài ra ưu điểm của hệ thống này là giá cả hợp lí và dễ sử dung

 

5 . Thay đổi dung lượng hình ảnh

 

thiết kế website wordpress

 

Có một công cụ để giảm dung lượng nhưng không thay đổi chất lượng hình ảnh gọi là Smush.it. Tuy nhiên công cụ này đòi hỏi thay đổi từng hình ảnh khá tốn thời gian và công sức. Một công cụ khác có thể giải quyết vấn đề này là WP-Smushit sẽ thay đổi dung lượng tất cả hình ảnh của bạn tự động khi bạn tải lên.

 

6.  Giảm dung lượng của trang chủ để tải nhanh chóng

 

thiết kế website wordpress

 

Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để tăng tốc độ website wordpress. Cụ thể, hiển thị trích đoạn thay vì bài đăng đầy đủ, giảm số lượng bài đăng trên trang, di chuyển các widget không cần thiết trên trang chủ. Nhìn chung, một trang web có nội dung cô đọng và thiết kế phù hợp không chỉ tạo ấn tượng tốt với người dùng mà còn tiết kiệm thời gian  hiển thị.

 

7.  Giảm dung lượng database

 

thiết kế website wordpress

 

Đây là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn vì khá nhàm chán và mệt. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng WP-Optimize plugin để giảm dung lượng bằng cách cắt giảm tổng phí. Ngoài ra  WP-DB Manager có thể cài đặt ngày theo lịch trình để tiến hành thao tác giảm dung lương database.

 

8. Chống Hotlinking và rút nội dung

 

thiết kế website worpress

 

Hotlinking là một dạng ăn cắp xảy ra khi một website khác dẫn link trực tiếp đến bức ảnh trong website của bạn từ báo của họ, điều này khiến tốc độ của đường truyền bị chậm vì quá tải. Điều này cũng xảy ra tương tự với nội dung của một website.

 

9. Thêm ngày hết hạn với những nguồn thống kê

 

thiết kế website wordpress

 

Cụ thể Expires header là một cách làm rõ cho người sử dụng biết để họ không cần cố gắng tiếp cận với những dữ liệu đã hết hạn điều này giúp hạn chế được thời gian tải trang với những người sử dụng thường xuyên.

 

10. Điều chỉnh hình Gravatar

 

thiết kế website wordpress

 

Việc điều chỉnh này tuy không mang lại lợi ích về thẩm mỹ nhưng lại giúp tăng tốc độ tải trang khi không tốn công sức và thời gian tìm những gravatar hay những nội dung không có ý nghĩa.

 

11. Thêm Lazyloads vào các bức hình

 

thiết kế website wordpress

 

Đây là hình thức chỉ tải những hình ảnh đang tương tác trực tiếp với người sử dụng sau đó khi người sử dụng kéo xuống, những bức hình khác mới bắt đầu được load. Điều này không chỉ giúp cải thiện tốc độ tải trang mà còn tiết kiệm băng thông (bandwith) bằng cách tải ít dữ liệu hơn cho người dùng – những người không đọc hết những trang khác. Để cài đặt tự động chức năng này, có thể cài đặt jQuery Image Lazy Load.

 

12. Kiểm soát số lượng các bài revision

 

thiết kế website wordpress

 

WordPress sẽ lưu lại những bản nháp khi đó Revision control sẽ giúp tối thiểu hóa các bài revision – số lượng vẫn đủ để các bạn có thể dùng khi có vấn đề xảy ra nhưng không quá nhiều để gây hỗn loạn.

 

13. Tắt Pingbacks và Trashbacks

 

thiết kế website wordpress

Theo lập trình, WordPress tương tác với những blog khác có pingbacks và trackbacks giúp thay phiên cập nhật dữ liệu trên bài đăng. Tắt hai Pingbakcs và trackbacks sẽ không phá hủy backlink mà chỉ hạn chế việc quá tải cho website.

 

14. Thay thế PHP thành static HTML khi cần thiết

 

thiết kế website wordpress

 

Đây là thao tác nâng cao nhưng có thể nhanh chóng cắt giảm thời gian tải nếu mong muốn tăng tốc độ tải trang.

 

15. Sử dụng CloudFlare

 

thiết kế website wordpress

 

Thao tác này khá giống với việc sử dụng CDN’s được đề cập trên tuy nhiên Cloudfare vượt trội hơn khi sử dụng với W3 Total Cache plugin , đây là sự kết hợp tuyệt vời để cải thiện tốc độ tải và tính bảo mật của website.

15 thao tác được đề cập trên là những cách có thể áp dụng để hạn chế thời gian tải webstie và giúp thiết kế website wordpress hiệu quả hơn, mang lại trải nghiệm nhanh chóng và tích cực với người sử dung.

Trả lời

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Anh ơi tranh vẽ quá tuyệt luôn ạ, em cứ ngắm mãi không chán, có dịp lại đặt anh vẽ nữa nha. cảm ơn anh rất nhiều ạ!

 

Quỳnh Kool / Facebook

Qúa tuyệt vời bạn ơi, hơn cả sự mong đợi của mình luôn, không ngờ tranh vẽ lại đẹp hơn hình chụp luôn, mình rất hài lòng. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Việt Anh / Facebook

Mình đặt gấp mà các anh vẫn giao rất nhanh chỉ một hai hôm. Tranh cực đẹp luôn. Cảm ơn các anh rất nhiều!

 

Đinh Minh Phương / Fakebook