Hướng dẫn cách đổi tên miền website không làm mất thứ hạng google

Hướng dẫn cách đổi tên miền domain website không làm mất thứ hạng google

Trên mạng cũng có khá nhiều bài viết hướng dẫn về cách đổi tên miền website không làm giảm thứ hạng từ khóa với khá nhiều lưu ý, tuy nhiên nếu lần đầu bạn tiến hành đổi tên miền thì có thể sẽ gặp một số vấn không như ý muốn. Với kinh nghiệm chuyển tên miền của mình thì bài viết này mình sẽ hướng dẫn ngắn gọn và chi tiết hơn những bước cần thiết khi đổi tên miền.

Nhưng cũng cần phải nhắc lại việc đổi tên miền là việc không nên, vì website của bạn sẽ mất thương hiệu, xây dựng lại từ đầu, chưa kể tới trust rank, backlink… cũng sẽ bị mất. Đặc biệt đối với các website SEO, đi link nhiều thì việc đổi tên miền càng không nên.

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc nhiều nhất là từ khóa có bị tụt không, visit có bị giảm không?
Mình khẳng định chắc chắn là có nhưng thường không nhiều. Tùy vào chất lượng website của bạn ra sao, và cách seo thế nào. Thông thường khoảng nửa tháng đến 1 tháng đầu đa số các từ khóa sẽ trở lại vị trí cũ, tuy nhiên cũng sẽ có từ khóa bị tụt, và rất khó trở lại. Visit cũng bị giảm và trở lại được như trước khi đổi hay không còn tùy thuộc vào nội dung website.

Các bước cần thiết khi đổi tên miền:

1. Chuẩn bị tên miền, backup lại database, website

Theo xu hướng hiện tại thì các bạn nên chọn những tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, dễ tạo thương hiệu hoặc có thể là có chứa từ khóa cẩn SEO… và nên chọn tên miền quốc tế .com hoặc .net. Nếu chọn tên miền .vn thì cần xác định nội dung tốt.
Với những bạn mới đang có ý định đổi tên miền thì nên mua trước, thời gian để càng lâu càng tốt, nếu chưa có nội dung gì thì có thể đăng 1 trang html lên với nội dung Coming soon!

Trước khi đổi tên miền cũng nên backup lại 1 bản database và code website về máy tính, và up website lên host của tên miền mới sao cho chắc chắn tên miền mới đã hoạt động bình thường.

Nếu nội dung có chứa các url của domain cũ thì bạn phải sử dụng SQL query để thay thế hàng loạt theo cú pháp:

Mã:
Update table
SET pagetext = REPLACE(column,"tenmiencu.net","vforum.vn")
WHERE column LIKE "%tenmiencu.net%"

2. Tiến hành điều hướng từ website cũ sang website mới
Bước này thì có khá nhiều hướng dẫn nhưng file htaccess không chuẩn lắm sẽ gặp khó khăn trong bước xác nhận với google. Có thể hiểu đơn giản là điều hướng các link website cũ sang website mới theo dang link to link

Tạo 1 file .htaccess với nội dung sau

Mã:
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^tenmiencu.net [NC,OR]
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.tenmiencu.net [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://vforum.vn/$1 [L,R=301,NC]

Trong đó tenmiencu là tên miền cũ của bạn và vforum.vn là tên miền mới các bạn muốn chuyển tới.

3. Xác nhận trên google webmaster

Trước tiên các bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản webmasters quản lý tên miền cũ và tiến hành thêm tên miền mới vào. Sau đó vào tên miền cũ và chọn Thay đổi địa chỉ tết miền

Hướng dẫn cách đổi tên miền website không làm mất thứ hạng google

Nếu file htaccess bạn làm đúng như trên thì việc xác nhận thường sẽ không gặp trục trặc gì

4. Cập nhật backlink, nội dung

Sau 3 bước trên thì việc đổi tên miền của bạn coi như đã hoàn thành, tuy nhiên để việc đổi tên miền không bị quá ảnh hưởng thì việc cập nhật lại back link. Nếu không có điều kiện cập nhật backlink thì bạn chỉ cần cập nhật những backlink quan trọng.

Bên cạnh đó việc quan trọng nhất chính là cập nhật nội dung tốt và thường xuyên để google đánh giá cao website của bạn hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề thì có thể comment phía dưới nếu biết mình sẽ tư vấn thêm. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với anh em webmaster

Bài viết liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Anh ơi tranh vẽ quá tuyệt luôn ạ, em cứ ngắm mãi không chán, có dịp lại đặt anh vẽ nữa nha. cảm ơn anh rất nhiều ạ!

 

Quỳnh Kool / Facebook

Qúa tuyệt vời bạn ơi, hơn cả sự mong đợi của mình luôn, không ngờ tranh vẽ lại đẹp hơn hình chụp luôn, mình rất hài lòng. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Việt Anh / Facebook

Mình đặt gấp mà các anh vẫn giao rất nhanh chỉ một hai hôm. Tranh cực đẹp luôn. Cảm ơn các anh rất nhiều!

 

Đinh Minh Phương / Fakebook
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger