Vì sao Từ Hiểu Đông bị chính quyền quản chế?

 

Hai ngày sau khi

thắng knock-out Lã Cương

ở Đại hội võ thuật Tân Cương, Từ Hiểu Đông trả lời phỏng vấn The Cover tại Bắc Kinh. Võ sĩ MMA thổ lộ, sự bất tiện mà anh phải đương đầu hiện tại bắt nguồn từ bản án do toà án quận Tây Thành, Bắc Kinh tuyên ngày 10/10/2018.

“Khi ấy, tôi bị cho là không nộp đủ bằng chứng lên toà án về việc nói xấu Trần Tiểu Vượng trước đó một năm. Tôi bị kết tội bôi xấu danh tiếng của ông ta. Theo án sơ thẩm, tôi phải nộp phạt 6.700 USD và công khai xin lỗi trên báo giới. Tôi chỉ nộp phạt nhưng không xin lỗi. Do đó, tôi bị quy là kẻ thất tín, và bị liệt vào ‘danh sách đen’ của chính quyền”, Từ Hiểu Đông cho biết.

Từ Hiểu Đông trong buổi phỏng vấn với The Cover.

Trần Tiểu Vượng là chưởng môn hiện tại của Trần Thức Thái Cực quyền, một trong năm nhánh chính của Thái Cực quyền. Ông có địa vị rất lớn trong làng võ thuật truyền thống, và được nhiều người trọng vọng. Tuy nhiên, trong mắt Từ Hiểu Đông, võ sư Thái Cực lại là một người dối trá.

“Ngày 24/5/2017, tôi tham gia ghi hình chương trình ‘Đông ca lạt bình’, bàn luận về những võ sĩ nổi tiếng hiện nay. Tôi nói về nhiều thứ, trong đó có Nhất Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt và Trần Tiểu Vượng”, Từ kể tiếp. “Tôi không nhớ chính xác mình nói những gì khi ấy, nhưng chắc chắn có gọi Trần là ‘nguỵ quân tử’ và ‘cẩu tử’. Vì việc này, họ làm khó và khởi kiện tôi”.

Theo The Cover, nguồn cơn của sự việc thực ra bắt đầu từ trước đó 5 năm. Tháng 10/2012, trong chương trình “Thuỳ dữ tranh phong” phát trên đài Hồ Nam, Trần Tiểu Vượng thắng một võ sư có tên Long Vũ. Tuy nhiên, Từ tìm hiểu và biết được, Long Vũ được Trần “lót tay” 7.900 USD để đóng kịch. Nhiều trang như Baidu, Sohu khi ấy dẫn lại thông tin này, và giật tít: “Từ Hiểu Đông tố Trần Tiểu Vượng lừa đảo”.

Từ Hiểu Đông trả lời phỏng vấn SCMP. Anh nói rõ, mục đích ban đầu chỉ là để thử sức mạnh của võ truyền thống, với đối thủ đầu tiên là Thái Cực. Tuy nhiên, sau khi biết đối phương dùng nhiều chiêu trò để lừa bịp mọi người, anh quyết tâm làm rõ trắng đen.

Chuyện Từ Hiểu Đông vạch mặt những võ sư mà anh gọi là nguỵ quân tử được duy trì suốt hai năm qua. Trong buổi phỏng vấn với South China Morning Post đầu năm 2019, võ sĩ MMA tâm sự về

trận đánh với Nguỵ Lôi

năm 2017: “Tôi bắt đầu nghi ngờ khi thấy Nguỵ Lôi diễn với một người nước ngoài, có tên Eric. Sau khi Eric bị Nguỵ giật khăn trùm đầu mà không tài nào lấy lại được, anh ta mới bỏ cuộc. Nhưng về sau, tôi biết Eric chỉ là một diễn viên. Tôi càng tức giận khi thấy Nguỵ Lôi biểu diễn công phu giữ chim bồ câu bằng mu bàn tay, dù thực chất, chú chim này được hắn ta nuôi. Nguỵ Lôi còn nói, có thể hoá giải đòn siết cổ của MMA chỉ bằng một tay. Tôi ngạc nhiên quá đỗi, bởi ai tập MMA cũng biết, đó là đòn nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng, và gần như không thể thoát khỏi”.

Cũng trong đoạn video phỏng vấn này, Từ tiết lộ thêm rằng anh gần như bị cách ly khỏi cuộc sống. Anh nói: “Mọi tài khoản mạng xã hội của tôi như Weibo, QQ… bị khoá mà không có lý do. Nhiều kênh truyền thông đã vu khống và xúc phạm tôi. Họ gọi tôi là kẻ xúc phạm võ truyền thống và cho rằng tôi đã mượn sức ngoại bang để làm tổn hại đất nước”.

Trên diễn đàn Kdnet, một số thành viên phỏng đoán Từ Hiểu Đông bị chấm điểm thấp theo hệ thống chấm điểm công dân mà Trung Quốc bắt đầu thu thập dữ liệu từ năm 2013. Ban đầu mỗi người có 1.000 điểm trong tài khoản. Hệ thống chấm điểm dựa theo cách tính thưởng – phạt. Những hành động tốt như tham gia các công việc tình nguyện, hiến máu, hiến tạng hoặc lao động công ích sẽ được cộng điểm. Ngược lại, hệ thống sẽ trừ điểm nếu một người mất khả năng trả nợ, chậm thanh toán hóa đơn điện nước, vi phạm luật giao thông, hoặc bị kết án. Hệ thống sẽ công bố điểm theo tháng và xếp công dân vào 8 mức hạnh kiểm, từ AAA (công dân điển hình) đến D (công dân không đáng tin cậy).

Cũng theo diễn đàn này, Từ – một công dân Bắc Kinh, thành phố được điều tra sớm bậc nhất trên đất nước – bị xếp loại D từ năm 2018. Những lệnh trừng phạt với công dân hạng D như cấm đi máy bay, tàu tốc hành hoặc ở khách sạn hạng sang được thực thi với võ sĩ MMA. Đó là lý do vì sao anh phải đến Đại hội võ thuật Tân Cương năm nay bằng tàu hỏa, kéo dài đến 40 tiếng.

Bản án của tòa án quận Tây Thành dành cho Từ Hiểu Đông vì tội xúc phạm Trần Tiểu Vượng.

Một vụ việc khác của Từ Hiểu Đông khiến nhiều người tin anh nằm trong “danh sách đen” là vào tháng 6/2018. Khi ấy, anh bị cảnh sát Thượng Hải ập vào bắt chỉ vài phút trước khi tỉ thí với võ sư Hỗn Nguyên Thái Cực, Mã Bảo Quốc. Sau khi được thả, Từ tố đối phương đã xúi cháu là Mã Bân, một nhân viên cảnh sát, dàn dựng vụ việc này để tránh thất bại.

“Công dân bình thường rất khó bị quy tội gây rối nếu trong hoàn cảnh đó”, một thành viên Kdnet bình luận. Một thành viên khác cho rằng Từ phải chịu hậu quả từ những lần gây rối trước đó, ngày còn đi học. “Những đối tượng như Từ rất được nhà chức trách chú ý”, thành viên này khẳng định.

Sau Nguỵ Lôi, Từ tiếp tục đánh thắng Đinh Hạo và Điền Dã. Vụ xích mích với Trần Tiểu Vượng giống như một giọt nước tràn ly. Võ sĩ 40 tuổi nói với The Cover là: “Tôi không thể chịu được cảnh những kẻ tự cao tự đại đó thích làm gì thì làm”. Khi được hỏi về việc bị liệt vào “danh sách đen” của chính quyền, Từ tỏ ý bất cần: “Tôi biết nguy cơ ấy nhưng bất cần. Không ai có thể bắt tôi xin lỗi kẻ tôi không phục”.

Thắng Nguyễn

Bài viết liên quan

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Anh ơi tranh vẽ quá tuyệt luôn ạ, em cứ ngắm mãi không chán, có dịp lại đặt anh vẽ nữa nha. cảm ơn anh rất nhiều ạ!

 

Quỳnh Kool / Facebook

Qúa tuyệt vời bạn ơi, hơn cả sự mong đợi của mình luôn, không ngờ tranh vẽ lại đẹp hơn hình chụp luôn, mình rất hài lòng. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Việt Anh / Facebook

Mình đặt gấp mà các anh vẫn giao rất nhanh chỉ một hai hôm. Tranh cực đẹp luôn. Cảm ơn các anh rất nhiều!

 

Đinh Minh Phương / Fakebook
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger